Hướng dẫn chi tiết luật chơi Tá Lả vô cùng thú vị

Chỉ cần trực tiếp xem qua 1 lần ai cũng có thể dễ dàng tự phát hiện ra luật chơi Tá Lả. Chính vì đơn giản nhưng lại cuốn hút nên game rất thịnh hành và phổ biến. Riêng bạn đã hiểu bao nhiêu về trò này? Thử kiểm tra xem kiến thức của mình có đúng không nhé!

Chơi Tá Lả là gì?

Tá Lả còn có tên gọi khác là đánh Phỏm. Người miền Bắc thì quen dùng từ Phỏm hơn. Trò chơi này sử dụng bộ bài 52 lá tú lơ khơ làm dẫn dắt. Các giá trị sẽ tăng dần từ A -> 2 -> 3 -> 4 -> 5 -> 6 -> 7 -> 8 -> 9 -> 10 -> J -> Q -> K tương ứng với mức điểm.

Mỗi lần chơi tối thiểu cần 2 người, tối đa là 4 người. Tuy nhiên đặc điểm của loại này là càng đông sẽ càng vui hơn.

Các thuật ngữ trong game Tá Lả

Bài ù: Bài liền mạch, không có rác

Bài phỏm: Bộ 3 trở lên có cùng quân và số liền kề

Bài rác: Toàn lá lẻ, kết hợp với nhau không có giá trị

Sảnh: Gồm tối thiểu là 3 lá có cùng chất và giá trị liền kề. Sảnh càng dài người chơi càng lợi thế. Nếu đối thủ có sảnh giá trị lớn hơn thì sẽ bị “móm”

Nọc: Trong trường hợp không đủ 4 người chơi, bài sẽ có lá dư. Lá dư chính là nọc

Gửi: Mượn lượt cuối cùng để gửi lá rác đi

Ăn chốt: Sau khi có người về đích đầu tiên, người tiếp theo ăn lá đó sẽ là người ăn chốt

Tái: Sau khi có 1 tụ hạ bài, nếu có người ăn, quân bài sẽ chuyển chỗ. Lúc này bạn được phép đánh thêm 1 lượt nữa.

Luật chơi Tá Lả

Bắt đầu vào chơi, luật Tá Lả quy định người đầu tiên sẽ được chia 10 lá bài, những người còn lại được 9 lá. Số bài dư còn lại lật úp và đặt vào giữa tụ.

Người chơi đầu tiên sẽ đánh ra 1 lá bài, bắt đầu từ ai cũng được. Người kế bên trái hoặc bên phải (thường là phải) sẽ ăn lá đó nếu giá trị cho phép. Cứ theo quy tắc đó và xoay vòng tới tàn cuộc.

Cứ mỗi vòng, mỗi người sẽ ăn vào trung bình 1 lá nọc. Mỗi lần ăn phải đánh ra 1 lá. Ván sẽ kết thúc khi có người Ù. Nếu mãi không có người Ù thì sau 4 lượt, theo luật ván sẽ tự động kết thúc.

Ở lượt cuối cùng người chơi phải hạ toàn bộ bài Phỏm. Sau đó ký gửi vào Phỏm của người khác đã hạ bài trước. Hoàn thành xong mới được đánh lá cuối cùng. Những lá còn lại thì giữ và giành tính điểm.

  • Về nhất thắng toàn bộ tiền cược
  • Về nhì thua 1 tiền cược
  • Về ba thua 2 tiền cược
  • Về cuối thua 3 tiền cược
  • Bài Ù thua 5 tiền cược/ mỗi người chơi
  • Mỗi lần bài bị ăn chốt bạn bị trừ 1 tiền cược

Tuy phải nhớ mặt đến 52 lá bài + quy tắc chơi nhưng kỳ thực game này rất đơn giản. Không chỉ phụ thuộc vào may rủi mà còn quan trọng ở chiến thuật và lối đi. Hiểu rõ hơn về cách chơi sẽ giúp bạn đi đúng hướng và dễ giành chiến thắng hơn. Chúc bạn sớm nắm cách chơi Tá Lả giỏi và thu về thật nhiều lợi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *